Hội thi tìm kiếm Sứ giả ẩm thực Huế - Mùa 4

Chiều 26/10, Trường cao đẳng Du lịch Huế phối hợp với Công ty Cholimex Foods tổ chức cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả ẩm thực xứ Huế – mùa 4, năm 2023 với chủ đề “Món ngon kinh đô ẩm thực Huế” nhân dịp kỷ niệm 24 năm thành lập Trường.


Hội thi được tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên nghề chế biến món ăn Trường Cao đẳng Du lịch Huế. Đây là cơ hội thực tế để các bạn giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau cũng như để các chuyên gia, đầu bếp chuyên nghiệp cảm nhận đánh giá và có những góp ý trong nghề. Tại Hội thi này, các bạn HSSV có dịp tìm tòi, lên ý tưởng chọn món dự thi và thỏa sức sáng tạo cùng đam mê để cho ra đời các món ăn ngon, lạ và đậm chất Huế. Đồng thời giúp các bạn nâng cao kỹ năng, kỹ thuật của nghề cũng như cách thức thuyết trình món ăn trước BGK, một trong những kỹ năng mềm cần thiết cho nghề Chế biến món ăn.

Hội thi cũng hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ đầu bếp cho tương lai, góp phần xây dựng thương hiệu “Huế – Kinh đô ẩm thực”. Tham gia cuộc thi có 25 đội, mỗi đội gồm 2 thí sinh thực hiện 1 món ăn Huế cho 4 khách, trình bày theo kiểu truyền thống hoặc đương đại; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đồng hành cùng Hội thi là Ban giám khảo – những chuyên gia ẩm thực, nghệ nhân đến từ các Khách sạn lớn tại Thừa Thiên Huế. Hội thi rất vinh dự nhận được sự quan tâm, hiện diện của quý vị lãnh đạo đến từ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế, Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế cùng các đại biểu khách mời có quan tâm đến ẩm thực, các nghệ nhân ẩm thực, các đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các tỉnh bạn Quảng trị, Quảng Bình.
Các đội tham gia mang đến Hội thi sự sáng tạo, tinh tế và chuyên nghiệp trong từng sản phẩm, góp phần khắc họa nên bức tranh tổng thể đầy đam mê, nhiệt huyết và cả tính chuyên nghiệp của những đầu bếp trẻ về nghề Chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng Du lich Huế.
Sự tham gia nhiệt tình của 25 đội thi, mỗi đội có một phong cách với những nét độc đáo, đặc trưng riêng đã trình diễn những món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Huế, trong đó có những món ăn dân gian và cung đình Huế. Các món ăn đều được trình bày đẹp mắt, ý nghĩa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo đúng thời gian quy định. Các đội thi cũng đã gọi tên món ăn dự thi và thuyết trình về nguồn gốc, nguyên liệu và cách chế biến có cả sự phá cách riêng của đội mình nhằm tạo cho món ăn của đội nhóm mình có sự khác lạ, ấn tượng nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc cân bằng âm dương, phối hợp gia vị, chuẩn hương vị đặc trưng của món ăn đồng thời đảm bảo màu sắc hợp lý trong phối trộn nguyên liệu và kỹ thuật chế biến đạt chuẩn.
Với những sản phẩm mang tính sáng tạo và phong phú về ý tưởng, trang trí bắt mắt cùng với chất lượng của món ăn đã nhận được sự đánh giá rất cao từ Ban giám khảo. Hội thi đã tìm ra những người chiến thắng thuyết phục “Món ngon kinh đô ẩm thực Huế” trong “Tìm kiếm Sứ giả Ẩm thực xứ Huế – Mùa 4” năm 2023.
Kết quả giải Nhất của Hội thi đã gọi tên lớp C14CB1 thuộc về món “Bồ câu tần bào ngư” đẹp mắt, tinh tế và bổ dưỡng. Hai giải Nhì đã trao cho món “Yến tần bồ câu” lớp C14CB2 và “Gà hầm bí đỏ cung đình” lớp C15CB2. Cùng với đó, ba giải Ba cũng đã được trao cho các lớp lần lượt là T23D-VH, T24D và C15CB1 với các món “Cơm sen cung đình, Tôm hùm đốt lò và Gà hầm bí đỏ”. Giải sáng tạo và ấn tượng duy nhất của Hội thi đã vinh danh món “Chả vả” độc đáo, lạ mắt và chuẩn vị của lớp C15CB1. Và cuối cùng 5 giải khuyến khích cũng đã tìm được chủ nhân để vinh danh tại buổi tổng kết trao giải gồm các lớp C15CB2 có 2 đội, C14CB2, C15CB1 và cuối cùng là lớp T24D với các món lần lượt là “Canh gà ngũ vị, Nem rán, Gà ác tần thuốc Bắc, Vả lá cẩm, Gàu bò xông rượu vang”.
Hội thi khép lại, đánh dấu sự thành công của trường Cao đẳng Du lịch Huế trong việc tạo sân chơi thường niên “Tìm kiếm sứ giả ẩm thực xứ Huế” cho các em HSSV nghề Chế biến món ăn. Hơn thế nữa, Hội thi cũng đã mang lại sự tự hào và lòng tự tôn nghề nghiệp cho cả đội ngũ giảng viên, giáo viên Khoa Quản trị chế biến món ăn và tất cả các bạn HSSV ngành Quản trị Chế biến món ăn đang theo học tại Trường Cao đẳng du lịch Huế, ngôi trường chất lượng cao đã có những chiến lược phát triển nghề bền vững, chú trọng đào tạo và truyền nghề vững chắc cho học sinh sinh viên, điều mà mỗi một HSSV luôn mong muốn để có được tương lai rộng mở khi chọn trường nghề làm điểm đích của cuộc đời mình.